Kinh nghiệm đá gà nòi chuẩn xác nhất 2023

kinh-nghiem-da-ga-noi-chuan-xac-2023-4
Đánh Giá post

Đá gà nòi từ lâu đã là bộ môn đấu gà được rất nhiều người chơi đam mê và yêu thích. Đá gà nòi có mặt ở khắp mọi miền của tổ quốc và có những giải đấu gà hấp dẫn, thu hút nhiều sư kê và chiến kê tham gia. Trong bài viết hôm nay, nhacaivip sẽ giúp bạn hiểu gà nòi là gì, cách chọn gà nòi chất lượng và kinh nghiệm đá gà nòi hiệu quả. 

kinh-nghiem-da-ga-noi-chuan-xac-2023-2
Kinh nghiệm đá gà nòi bất bại từ cao thủ nhacaivip

Gà nòi là gì?

Gà nòi là giống gà được sử dụng để tham gia vào các đấu trường gà, chọi gà. Vì vậy, chúng còn được gọi là chọi hoặc gà đá. Gà Nòi là một giống gà bản địa của nước ta, được nuôi và huấn luyện đề chuyên đi chọi/ thi đấu. Gà chọi thuộc nhóm gà trọc đầu và là một trong ba giống gà chiến đấu nổi tiếng trong nước hiện nay. Hai giống còn lại là gà rừng và gà tre. 

Trong số này, gà nòi và gà tre được nuôi và thuần hóa ở trong gia đình. Trong đó đó, gà rừng là loài hoang dã và chỉ tham gia chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có thân hình bệ vệ,  dáng vẻ hùng dũng, được huấn luyện với tính chiến đấu cao. Mỗi khi thi đấu, chúng sẽ tung ra những miếng đánh hiểm hóc và đẹp mắt khiến cho người xem thích thú. 

Từ xưa tới nay, trải qua hàng trăm năm, thú nuôi gà nòi (gà chọi) đã rất phổ biến tại Việt Nam. Có những người chăm sóc và nuôi gà nòi như con cái của mình. Thông qua quá trình lai tạo và chọn giống, người ta đã phát triển nhiều giống gà nòi được ưa chuộng bởi những người yêu thích đá gà. 

Ở miền Bắc có gà Thổ Hà (Bắc Giang), gà chọi Đồ Sơn (Hải Phòng), gà chọi Nghi Tàm (Nghĩa Đô), gà nòi Vân Hồ (Hà Nội) và nhiều giống gà nòi khác tại các tỉnh Bắc Ninh, Sơn La, Thái Nguyên, Nghệ An, Phú Thọ. Ở miền Trung, có nhiều lò gà nổi tiếng như gà Phan Rang ở Ninh Thuận, gà Vạn Giã, Gò Dúi ở Khánh Hòa, gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi và đặc biệt là gà đòn ở Bình Định. Bình Định cũng có nhiều lò gà nổi danh như gà Hoài Châu, Kim Giao, gà Mộc Bài, gà Cát Chánh, gà Gò Bồi, gà Phú Tài và gà Bắc Sông Kôn. Ở miền Nam, có các giống gà Chợ Lách, gà Cao Lãnh, gà Châu Đốc, gà Bà Điểm,…

Kinh nghiệm chọn giống gà nòi chất lượng

Để gà nòi đảm bảo chất lượng, có đủ sức khỏe, sức mạnh để trở thành một chiến kê dũng mãnh hay thực hiện các hoạt động lai tạo giống. Kinh nghiệm đá gà nòi là bạn nên chọn nguồn giống chất lượng, thuần chủng. Chọn những con gà có sức khỏe tốt, dáng đi, đứng, vận động linh hoạt, đôi chân chắc khỏe, mắt tinh anh, nhanh nhẹn, lông mượt và đẹp mã. 

kinh-nghiem-da-ga-noi-chuan-xac-2023-3
Bật mí những kinh nghiệm đá gà nòi không thể bỏ qua

Một số tay chơi gà có kinh nghiệm còn sử dụng kỹ thuật xem tướng gà chọi để chọn gà rất hay. Nếu như bạn chọn gà chọi để tham gia thi đấu, bạn nên chọn theo tiêu chí: Nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi. Cụ thể: 

Nhất mình 

Chọn mình là tiêu chí quan trọng thứ nhất trong kinh nghiệm đá gà nòi thành công. bạn nên chọn những con gà chọi chắc mình, tay xương đặc, nặng trì, bắp to, cân đối. Cánh gà to, chắc khỏe, cơ xương phát triển, cánh kéo dài gần bằng đuôi. Chọn những con xương lưng phải đều, rắn chắc và đẹp. Không nên chọn những con gà bị vẹo cổ, vẹo xương, hở xương ghim (gần sát hậu môn). 

Nhì chân 

Chọn tướng chân gà rất quan trọng, trong đó quan trọng nhất là vảy gà. Tiếp theo là tới tướng các chân. Chân gà không rớt ra hướng ngoại, gối và móng phải hướng nội, cựa gà hướng vào thới, càng lâu càng tốt. Thới và cựa không quá cách xa nhau, như thế là tướng chân gà tốt, đảm bảo những cú đá dũng mãnh. 

Tam đầu 

Chọn gà nòi tốt là gà có đầu bén, da mỏng, mắt sâu, mỏ cụt, phần sọ trên to và mồng gà không được úp hậu. Nhìn tướng đầu gà phải nhanh nhẹn, thần thái, quan sát và cử động linh hoạt. 

Tứ đuôi

Quan trọng nhất khi chọn đuôi gà là bẹ đuôi phải to, đều và hướng lên trên, không bị cúp, cụp xuống. Tướng đuôi khỏe, lông mượt mà, nếu đuôi gà có những gợn sóng là gà đá rất hay. 

Một số kinh nghiệm chọn gà từ cao thủ 

Những cao thủ trong giới gà chọi thường chọn gà nòi bằng cách chọn và con gà bố và mẹ. Quan trọng nhất là con gà nòi mẹ để làm giống bởi những con gà con có tài chịu đòn, mức khỏe, sức bền là được di truyền đặc tính từ con mẹ. Tiếp theo là đến con gà bố phải khỏe, phải tài, ăn nhiều độ và chưa bị thua thì mới sinh ra gà tài. 

Kinh nghiệm đá gà nòi dễ thắng là bạn cần chọn con gà nòi con sở hữu 5 hình tướng sau đây thì sẽ rất tốt: 

 • Mắt to, mắt chữ điền, miệng rộng, đầu mình dâu
 • Lưng rộng, cánh dài 
 • Đùi gà to, chắc chắn, phần đùi dài hơn phần cán 
 • Cổ phải to, dài, rộng, khỏe, không vẹo
 • Chân phải thanh, ngón chân thắt, vảy mỏng và khô. 

 Ngoài ra, người chơi gà chuyên nghiệp còn săn những con gà nòi dị tướng, lựa chọn những con gà như: Gà tử mị, gà độc nhãn, độc dao, gà qui, gà tam nhĩ, gà mắt ếch, mắt mèo,… 

Kinh Nghiệm đá Gà Nòi dễ chiến thắng 

Kinh nghiệm đá gà nòi dễ thắng được nhiều sư kê quan tâm. Đặc biệt là những bạn mới, mới đưa gà đi tham gia đấu trường lần đầu tiên. Vậy thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm đá gà nòi dễ thắng dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho chiến kê của mình.

Chuẩn bị trước khi đá gà nòi 3 ngày 

Ba ngày trước khi đưa chiến kê đến sàn đá gà, vào buổi sáng hãy thả gà từ chuồng vào lồng mà không cung cấp nước hoặc thức ăn. Sau đó, kiểm tra phân trong chuồng và lồng, đo độ ẩm, số lượng, màu sắc và các dấu hiệu khác.

Nếu bạn nghĩ rằng gà đã không đói, hãy cho chúng đi tiểu thêm một chút và chú ý đến độ ẩm của phân, vì độ ẩm là yếu tố quan trọng.

Trước khi đưa gà vào đấu, hãy cho chúng uống các chất điện phân tan trong nước. Vào buổi tối, hãy nhẹ nhàng đánh thức gà để đưa chúng ra ngoài và tăng độ ẩm nơi nhốt chúng.

kinh-nghiem-da-ga-noi-chuan-xac-2023-4
Kinh nghiệm đá gà nòi chuẩn xác

Chuẩn bị trước khi đá gà nòi 2 ngày 

Để giữ cho gà không tăng cân lại sau khi đã giảm cân, ta cần giữ nguyên số lượng thức ăn như đã được ghi nhận trước đó và chỉ điều chỉnh khi cần thiết. Ta có thể tăng khẩu phần carbohydrate trong thức ăn của chúng bằng cách thay đổi từ hạt ngũ cốc sang hạt bắp vụng và giảm số lượng hạt ngũ cốc. 

Để đạt được mục tiêu này, bạn cần giữ tỷ lệ phần trăm của viên pellets là 50%, 30%hạt bắp vụn và 20% ngũ cốc. Trong thời gian này, chúng ta nên hạn chế việc chói nắng cho gà bằng cách cho chúng nghỉ ngơi nhiều hơn và tiếp tục tập luyện với vòng xoay, đồng thời thả chúng ra để thư giãn mỗi 3 giờ/ lần.

Một ngày trước khi cho gà nòi ra đấu trường 

Trọng lượng của gà nòi trước khi lên đấu trường nên bé hơn hoặc bằng với trọng lượng đã đăng ký trước đó. Bạn có thể cân đối lượng nước uống của chúng làm sao để chúng khát một chút. Tỷ trọng thức ăn cũng nên giảm còn 40% pellets, 40% ngô vụng và 20% ngũ cốc.

Gà nòi tại đấu trường – cách để chiến thắng 

Bạn cần đưa gà tới trường đấu sớm trước khi mặt trời mọc. Sau đó đem gà đi cân, bỏ chúng vào lồng cho chúng đi phân sau đó cho ăn. Bạn hãy chắc chắn là luôn làm chủ được lịch đấu và cân đối cho gà ăn lượng vừa đủ. Thức ăn khuyến cáo lúc này là 30% pellets, 50% bắp vụng và khoảng 20% ngũ cốc. 

Sau khi đã cho gà ăn và phơi nắng để có cảm giác thư giãn. Anh em cũng có thể cho gà ăn nhưng cần kiểm soát làm sao để đến khi vào thi đấu, diều của chúng phải không còn thức ăn. Điều đó sẽ giúp chú gà nòi tham gia vào cuộc chiến máu lửa hơn và giành tỷ lệ thắng cao hơn.

Nên thận trọng với thức ăn tại cuộc đấu

Kinh nghiệm xương máu cho những bạn mới tham gia đấu gà nòi là cần thận trọng với thức ăn tại trường đấu. Có thể đối thủ chơi xấu hạ độc gà chiến của bạn hoặc bỏ những thức ăn gây mất tập trung cho gà. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên mang theo thức ăn cho gà chọi của mình. Tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn ở trường gà bao gồm cả trước và sau trận đấu.

Một số mẹo nuôi gà nòi đỉnh cao

Với những trại nuôi gà nòi chuyên nghiệp hay những người có kinh nghiệm đá gà nòi. Họ luôn có những mẹo nuôi gà đỉnh cao ngoài việc tuân thủ những quy định về kỹ thuật chăm sóc, thức ăn và xây chuồng trại thích hợp cho gà nòi. Dưới đây là một số mẹo để người chơi gà tham khảo: 

 • Sau khi gà nòi được sáu tháng tuổi, bạn cần cắt tỉa lông cho gà định kỳ
 • Cho gà nòi phơi nắng định kỳ từ 1-2 lần/ tuần từ 7h00-8h30. 
 • Kinh nghiệm đá gà nòi máu chiến là khi nuôi, bạn cần cho gà quần sương, vận động vào sáng sớm mỗi ngày (quần sương gà nòi). 
 • Xát nghệ gà nòi: Dùng nghệ tươi, giã nhỏ hòa cùng với rượu trắng, nước tiểu trẻ em, nước trà sau đó xát lên vùng da đã cắt tỉa lông của gà. Điều này cần thực hiện đều đặn liên tục trong 3 tháng để da gà dày lên và tăng khả năng chống chịu đòn đánh tốt hơn.
 • Dầm cẳng gà nòi: Trước khi thi đầu khoảng 1 tháng, bạn nên huấn luyện cho gà ngâm chân với nghệ giã nhỏ + nước tiểu + muối ăn để giúp chân gà khỏe hơn. Tạo nên những cú đá hiểm hóc và cũng tăng khả năng chịu đòn đánh của đối thủ. 
 • Thực hiện vần gà nòi (vần hồ đòn và vần hồ hơi) giúp gà tập luyện, tăng cường thể lực và mức độ hăng máu khi tham gia đấu trường.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về gà nòi, kinh nghiệm đá gà nòi và chăm sóc, chọn gà nòi. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho nhiều bạn mới đam mê với bộ môn đá gà, nuôi gà nòi có thêm kiến thức bổ ích để chọn được chiến kê ưng ý và chăm sóc, tập luyện cho chúng trở thành chiến kê hùng mạnh nhất.